1

Phải quyết toán thuế TNCN cho lao động thời vụ

NHẬN GIA SƯ KẾ TOÁN THEO YÊU CẦU xem ngay

NHẬN LÀM DỊCH VỤ KẾ TOÁN TRỌN GÓI xem ngay

NHẬN LÀM DỊCH VỤ CHỮ KÝ SỐ GIÁ RẺ xem ngayCâu hỏi:
 
– TH1: Nhân viên bán hàng công ty em không ký HĐLĐ,nhưng công ty em vẫn trả lương bình thường.Những nhân viên này đã có MST và làm cam kết 23 thì cuối năm công ty em có cần quyết toán cho những người này không?
 

không phải quyết toán thuế TNCN cho lao động thời vụ

– TH2: Công ty em sản xuất theo mùa vụ nên khi vào vụ mới tuyển thêm công nhân làm dưới 03 tháng. Những công nhân này đã có mã số thuế và công ty em cũng cho làm cam kết 23. Vậy cuối năm công ty em có phải quyết toán thuế cho những cá nhân này không?
 
Cổng thông tin Tổng cục thuế Trả lời:

Theo quy định của Luật Quản lý thuế thì việc khai quyết toán thuế chỉ áp dụng đối với Người nộp thuế phát sinh nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.
 
– Thông tư số 111/2013/TT-BTC quy định chỉ khấu trừ thuế đối với thu nhập tiền lương, tiền công của cá nhân đến mức phải khấu trừ (khấu trừ theo Biểu thuế luỹ tiến từng phần hoặc khấu trừ 10% với thu nhập từ 2 triệu đồng/lần trở lên). Đối với cá nhân có cam kết theo mẫu quy định (Mẫu 23/BCK, nay được kế thừa ban hành kèm theo Thông tư  156/2013) thì không phải khấu trừ thuế.
 
– Với các quy định trên thì những cá nhân không thuộc diện khấu trừ thuế không phát sinh nghĩa vụ thuế. Do vậy, không phải khai quyết toán thuế TNCN.

 
– Đối chiếu với trường hợp của DN Bạn, những cá nhân có mã số thuế cá nhân, đã có bảng cam kết theo mẫu số 23/BCK để không bị khấu trừ thuế thì DN không cần phải quyết toán thuế cho họ.

(Trích nguồn: www. mof.gov.vn)
 
Nhưng theo Thông tư 151/2014/TT-BTC ngày 10/10/2014:

Điều 19. Sửa đổi, bổ sung tiết a.3, điểm a, khoản 1 Điều 16 Thông tư số 156/2013/TT-BTC như sau:

“a.3) Tổ chức, cá nhân trả thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân có trách nhiệm khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân và quyết toán thuế thu nhập cá nhân thay cho các cá nhân có uỷ quyền không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không phát sinh khấu trừ thuế. Trường hợp tổ chức, cá nhân không phát sinh trả thu nhập thì không phải khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Mới nhất năm 2016: Theo điều 21 Thông tư 92/2015/TT-BTC ngày 15/06/2015
 
“Tổ chức, cá nhân trả thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công có trách nhiệm khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân và quyết toán thuế thu nhập cá nhân thay cho các cá nhân có ủy quyền không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không phát sinh khấu trừ thuế.
– Trường hợp tổ chức, cá nhân không phát sinh trả thu nhập thì không phải khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân.”

Như vậy:
– Chỉ trường hợp không trả thu nhập thì không phải quyết toán thuế TNCN.
– Nếu DN bạn trả thu nhập cho những ai thì phải quyết toán thuế phần thu nhập mà công ty trả cho họ (dù có phải nộp thuế hay không thì cũng phải quyết toán)

 

 

Xem thêm:  Cách tính thuế TNCN đối với lao động thời vụ
 

Các bạn muốn học thực hành làm kế toán tổng hợp trên chứng từ thực tế, thực hành xử lý các nghiệp vụ hạch toán, tính thuế, kê khai thuế GTGT. TNCN, TNDN… tính lương, trích khấu hao TSCĐ….lập báo cáo tài chính, quyết toán thuế cuối năm … thì có thể tham gia: Lớp học kế toán thực hành tổng hợp thực tế tại Kế toán Thiên Ưng
__________________________________________________
 


TƯ VẤN MIỄN PHÍ - HỖ TRỢ 24/7

Nếu bạn đang quan tâm " KHÓA KẾ TOÁN TỔNG HỢP THỰC TẾ " thì hãy để lại thông tin tại đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay để hỗ trợ bạn.

Địa chỉ học(*): Hà NộiTP HCMTỉnh Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *