1

Tính thuế GTGT cho Công ty kê khai theo phương pháp trực tiếp như thế nào

NHẬN GIA SƯ KẾ TOÁN THEO YÊU CẦU xem ngay

NHẬN LÀM DỊCH VỤ KẾ TOÁN TRỌN GÓI xem ngay

NHẬN LÀM DỊCH VỤ CHỮ KÝ SỐ GIÁ RẺ xem ngayCâu hỏi:

–  Chào anh(chị) em có một số thắc mắc mong được giải đáp Em chân thành cám ơn câu hỏi Cty ty em làm bên lĩnh vực phần mềm và phần cứng thành lập vào tháng 1/2014 phải áp dụng phương pháp khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiêp,và không được sử dụng hoá đơn GTGT chỉ được sử sụng hoá đơn bán hàng.
 
1. Thuế GTGT em tính như thế nào, giá ghi trên hóa đơn em xuất ra có thuế hay chưa. Khách hàng bên em họ có được trừ thuế GTGt khi em xuất hóa đon bán hàng hay không .
 
2. Thuế GTGT đầu vào bên em kê khai như thế nào, có được cấn trừ thuế đầu vào và đầu ra hay không .
 
3. Thuế GTGT đầu ra của lĩnh vực phần mềm em kê khai mục nào, em tách riêng hoá đơn phần cứng và phần mềm riêng có đúng ko. Thuế GTGT và TNDN em có cần phân bổ chi tiết ko vì có chỉ phát sinh doanh thu không chịu thuế, phần thuế GTGT đầu vào em có được chuyển kỳ sau không.
 
4. Cty sản xuất phần mềm thì được miễn thuế TNDN trong thời gian bao lâu, được giàm thuế TNDN thì em có cần phải làm chứng từ kê khai ko., em kê trong mục nào cùa tờ khai thuế TNDN.
 
5. Em thuê nhân viên viết PM để bán thì giá vốn của PM đó em tính như thế nào, vì PM viết 1 lần có thể dùng bán nhiều nơi,nhưng mỗi lần bán đểu phải chỉnh sửa lại, VậY giá vốn em tính và phân bổ như thế nào vì Chi phí bỏ ra để viết phần mếm lớn gấp nhiều lần giá bán, ngoài ra còn có chi phái bảo hành hàng năm em hạch toán như thế nào. khi kê khai thì em cộng giá vốn bên phần cứng và phần mềm lại tính chung hay là phân bổ theo kỳ.
 

Trả lời:

DN của Bạn nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp nên sử dụng Hoá đơn bán hàng, không được sử dụng hoá đơn GTGT.
 
(i). Tính thuế cần tách riêng phần mềm với phần cứng và dịch vụ khác để áp thuế cho đúng, cụ thể:
 
+ Phần mềm: Không tính thuế vì thuộc diện không chịu thuế GTGT
 
+ Phần cứng (bán hàng hoá, máy tính, linh kiện,…): Doanh thu nhân với (x) 2% thì ra số thuế phải nộp. Nếu có dịch vụ khác thì thuế là 5%.
 
Bạn cần tham khảo ví dụ 57 tại khoản 2, điều 13 Thông tư số 219/2013.
 
(ii). Thuế GTGT đầu vào DN Bạn không được khấu trừ mà tính vào chi phí (giá vốn tính đủ theo tổng giá thanh toán ghi trên Hoá đơn khi mua vào).
 
(iii).  Kê khai thuế GTGT của DN xin mời Bạn đọc lại điều 11 của Thông tư số 156/2013, nhớ theo các mẫu biểu quy định.
 
(iv). DN thành lập mới thuộc lĩnh vực sản xuất sản phẩm phần mềm được áp thuế TNDN 10%, được miễn thuế 4 năm và giảm thuế TNDN 50% trong 9 năm tiếp theo. DN cần hạch toán riêng thu nhập của SX phần mềm và thu nhập của hoạt động khác (không được ưu đãi thuế). Mời tham khảo TT số 123/2012, Nghị định số 218/2013/NĐ-CP (Thông tư hướng dẫn sắp ban hành).
 
(v). DN thuê nhân viên để viết phầm mềm thì chi phí nhân công cần hạch toán vào giá thành, giá vốn theo quy định của chuẩn mực kế toán và tuỳ thuộc vào mô hình tổ chức hạch toán của DN.

(Nguồn: http://www.mof.gov.vn)
 
Ngoài ra các bạn có thể xem thêm: Cách kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp

 
__________________________________________________


TƯ VẤN MIỄN PHÍ - HỖ TRỢ 24/7

Nếu bạn đang quan tâm " KHÓA KẾ TOÁN TỔNG HỢP THỰC TẾ " thì hãy để lại thông tin tại đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay để hỗ trợ bạn.

Địa chỉ học(*): Hà NộiTP HCMTỉnh Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *